Chọn vị trí xây nhà thích hợp và xem phong thủy trước khi xây nhà

Khoa học chứng minh, tác động của phong thủy góp phần không nhỏ ảnh hưởng tới sức khỏe, công dành, tài lộc, hạnh phúc của cuộc sống con người. Vận dụng phong thủy theo một cách có chừng mực, khoa học thì chúng ta sẽ đạt được những điều tốt lành, vận may và ngược lại, lạm dụng thái quá sẽ gây nhiều phiền hà với tâm lý bất an và khó chịu.

Chọn vị trí xây nhà thích hợp và xem phong thủy trước khi xây nhà 

Phong thủy là một phần quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, được nhiều người quan tâm để tạo ra không gian sống cân bằng và hài hòa. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản của phong thủy trong xây nhà:

Hướng nhà: Hướng của ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn của gia chủ. Trong phong thủy, mỗi hướng đều có ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe, tài lộc và mối quan hệ gia đình.

Các yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một không gian sống cân bằng và thuận lợi cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Một căn nhà hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Có nhiều cách để bố trí không gian và thiết kế nhà theo phong thủy khác nhau, phụ thuộc vào diện tích, mục đích sử dụng và sở thích của chủ nhà.

Chủ nhà cần chú ý đến những nguyên tắc phong thủy nhà ở, đặc biệt là khi lên ý tưởng thiết kế nội thất.

Vị trí, hướng nhà theo phong thủy khá quan trọng, hướng nhà tốt có thể mang thịnh vượng cho gia chủ.

Bốn hướng tốt trong phong thủy

 • Hướng Sinh khí được coi là hướng tốt nhất trong phong thủy, do đó nên ưu tiên xây nhà theo hướng này. Nhà được xây theo hướng Sinh khí sẽ thu hút được vượng khí, may mắn, tài lộc và thúc đẩy sự nghiệp phát triển.

 • Hướng Thiên y là một trong những hướng tốt để xây nhà vì có cát khí, giúp gia đình được bảo vệ và mang lại tài lộc cho mọi người trong nhà.

 • Hướng Diên Niên và Phục Vị cũng là hai hướng rất thuận lợi trong phong thủy với sức mạnh mang lại vượng khí, sự bình an và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, nếu không thể chọn được 2 hướng trên, bạn có thể lựa chọn hai hướng này để thay thế.

Bốn hướng xấu trong phong thủy

 • Hướng Họa Hại là một trong những hướng xấu nhất trong phong thủy. Nếu xây nhà theo hướng này, sẽ khiến gia đình bạn thường xuyên gặp phải rắc rối, tranh cãi và tình huống không thuận lợi cho cuộc sống gia đình.

 • Hướng Ngũ Quỷ Là hướng nhà rất xấu về mặt phong thủy vì sẽ khiến gia chủ mất việc, đầu tư liên tục thua lỗ, thường xuyên bị đối thủ chơi xấu và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp.

 • Hướng Lục Sát được coi là hướng xui xẻo, có thể làm đổ vỡ hạnh phúc của gia đình, phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên. Nếu nhà được xây theo hướng này, gia đình bạn sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề pháp lý và tranh chấp.

 • Hướng nhà Tuyệt mạng: Hướng nhà này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, sức khỏe và cả tính mạng của bạn, gây nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Bố trí các phòng trong nhà hợp với phong thủy xây nhà

Đầu tiên, cần lựa chọn đúng vị trí cho từng phòng trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ, phòng khách và phòng làm việc. Ngoài ra, cách bố trí nội thất và màu sắc của từng phòng cũng cần được chú ý để tạo ra sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống.

Khu bếp

 • Đặt bếp ở vị trí xấu trong nhà, tuy nên đối diện với hướng tốt.

 • Tuyệt đối không đặt bếp dưới chân cầu thang hoặc gầm nhà vệ sinh.

 • Nên tránh đặt bếp đối diện với hướng cửa của nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh

 • Nên tránh đặt phòng vệ sinh ở trung tâm căn nhà vì sẽ tạo ra năng lượng xấu kèm theo mùi hôi lan toả khắp ngôi nhà.

 • Vi theo kiến thức phong thủy nhà ở, khu vực bếp mang khí Hỏa, khu vực nhà vệ sinh mang khí Thủy. Do đó, phong thủy của hai khu vực này có sự xung đột, việc đặt cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là điều cấm kỵ vì ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và tình duyên trong gia đình.

Lưu ý về giường và phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ đơn giản là nơi để nghỉ ngơi, đó còn là một phần quan trọng trong phong thủy xây nhà, vị trí của nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

Để đảm bảo phòng ngủ mang lại tài lộc và may mắn, cần phải đặt phòng ngủ ở cung tốt và phù hợp với mệnh của chủ nhà.

Trong phòng ngủ, vị trí giường ngủ rất quan trọng. Cần tránh đặt giường ngủ trên ban thờ, khu vực bếp, hoặc dưới các đồ nội thất trang trí, hầm, đèn chùm. Ngoài ra, đầu giường cũng không nên hướng đối diện với cửa ra vào, cửa sổ hay cửa nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ

Phòng thờ và bàn thờ cần được đặt ở vị trí có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà để giúp gia chủ mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Nên đặt hướng bàn thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương.

Vị trí bàn thờ nên được đặt ở nơi dễ thấy, thoáng đãng, cao ráo và sạch sẽ.

Hướng bàn thờ cũng phải phù hợp với mệnh của gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình luôn gặp may mắn trong cuộc sống, cả về sức khỏe và tài lộc.

Lưu ý xem tuổi khi xây dựng nhà

Trong phong thủy làm nhà cửa thì việc đi xem tuổi để chọn thời điểm, vị trí xây các chi tiết trong nhà là điều rất cần thiết. Tuổi có hợp thì xây nhà mới thuận. Theo kinh nghiệm, xem tuổi làm nhà phải tránh những năm kim lâu, hoàng ốc hay tam tai mới có thể hấp thu được vận khí .

Theo kinh nghiệm phong thủy độ tuổi phù hợp nhất để làm nhà đó là 27, 36, 45, 54 và 63. Nếu bắt buộc phải xây nhà vào năm không hợp tuổi thì nên tìm những người có năm hợp tuổi gia chủ đứng tuổi xây nhà. Người mượn tuổi xây nhà nên nằm trong khoảng từ 27 đến 63 tuổi.

Phong thuỷ xây nhà là một chủ đề quan trọng đối với những ai muốn tạo ra một không gian thoải mái và đem lại may mắn cho gia chủ. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế và bố trí không gian nhà ở, chúng ta có thể tạo ra một môi trường sống tốt cho sức khỏe và tâm trí.