Phong thủy nhà ở và cách chọn đất xây nhà

Ông bà ta có câu: “làm nhà - lấy vợ - tậu trâu” là 3 việc quan trọng nhất đời người. Chính vì thế xem tuổi làm nhà là việc cực kỳ quan trọng để tránh tuổi phạm, là bước đầu tiên khi bạn thực hiện động thổ, cất nhà. Vì vậy hôm nay Nhật Trung muốn gia chủ khi xem tuổi làm nhà cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Phong thủy nhà ở và cách chọn đất xây nhà 

Phong thủy xây nhà là một phần quan trọng mà trước khi xây dựng tổ ấm quý gia chủ cần nắm bắt. Trong phạm vi bài viết này, Đất Thủ xin chắt lọc gửi đến anh chị thông tin về cách chọn hình dáng, vị trí đất theo phong thủy và chọn màu sắc ngôi nhà dựa trên quy luật âm dương – ngũ hành. Bài viết cung cấp cho Gia chủ những thông tin quan trọng khi xây nhà theo phong thủy

Định vị hướng nhà phù hợp với mệnh của chủ nhà

Dựa vào mệnh của chủ nhà để chọn sao cho có hướng đất tốt nhất.

  • Gia chủ thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa (thuộc Đông tứ mệnh) thì hướng đất tốt là hướng chính Bắc, chính Đông và hướng Đông Nam (thuộc Đông tứ trạch).

  • Gia chủ thuộc mệnh Kim, Thổ (thuộc Tây tứ mệnh) thì hướng đất tốt là hướng chính Tây, hướng Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc (thuộc Tây tứ trạch).

Lưu ý cách xem hướng nhà tốt xấu theo phong thủy nhà ở cũng xác định trong trường hợp không có được hướng phù hợp thì bạn có thể lựa chọn hai hướng là hướng Nam và hướng Đông Nam, đây là hai hướng hợp với mọi mệnh của gia chủ.

Vị trí tốt theo phong thủy xây nhà ở

Theo cách xem phong thủy nhà ở, khi chọn đất tốt ngoài chọn đất hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ thì các bạn cũng cần nhớ: Chọn đất có địa hình, địa thế tốt phù hợp để làm nhà hút lộc tài, sinh khí và xóa vận đen cho gia chủ.

  • Đất phải có thế tụ khí: Phía trước (Chu Tước) có không gian rộng, phía sau (Huyền Vũ) có thế đất cao, bên trái (Thanh Long) có nước, bên phải (Bạch Hổ) có vật cao, tạo nên Minh Đường.

  • Hình dạng đất: Đất vuông vắn, không méo mó, nhiều góc cạnh như hình tam giác, không thành hình là dạng đất tốt. Trong cách xem phong thủy nhà ở đất vuông vắn có thể có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang.

Theo nguyên tắc xem phong thủy xây nhà, để chọn đất tốt ngoài chọn đất hợp tuổi, cung mệnh của gia chủ thì cần chọn đất có địa hình, địa thế tốt phù hợp để xây nhà hút lộc tài, xóa vận đen.

– Hình dạng đất tốt theo phong thủy là đất vuông vắn. Mảnh đất không bị méo mó, nhiều góc cạnh như hình tam giác, hay không thành hình. Khi xây nhà ở đất này có thể có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang.

– Đất được cho là tốt, hút sinh khí, tài lộc khi đất có thế tụ khí. Bên trái (Thanh Long) có nước. Bên phải (Bạch Hổ) có vật cao. Phía sau (Huyền Vũ) có thế đất cao, tựa núi. Phía trước (Chu Tước) có không gian rộng tạo nên Minh Đường.

Hình dung dễ hiểu là miếng đất đó có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đó chính là miếng đất lý tưởng để làm nhà. Thực tế, với mật độ xây dựng cao hiện nay, những ngôi nhà phố không dễ dàng tìm được thế đất này.

Trong trường hợp đất không được vuông vắn hay không hợp hướng sẽ có những cách hóa giải.

Như thế đất hình thang (một bên thẳng, bên kia lệch) ta nên xây nhà lệch sang 1 bên có đường thẳng. Và chỉ nên chừa một lối nhỏ để đi, còn lại để làm sân vườn. Đất hướng Tây nhưng gia chủ thuộc Đông tứ mệnh, khi đó giải pháp có thể xoay khối nhà lệch về hướng Bắc.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với Tuổi Mệnh của Gia chủ và các thành viên trong gia đình 

Theo khoa học phong thủy xây dựng nhà ở, màu sắc có vai trò trong việc hỗ trợ và cân bằng, điều tiết 2 yếu tố âm dương – ngũ hành của từng người. Nếu nắm bắt được cách thức phối màu cũng như chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống.

Người xưa cho rằng, âm là để chỉ sắc tối yên tĩnh (hấp thụ màu) và dương chỉ sắc sáng (tức sự chuyển động phản ánh màu).

Thuyết Ngũ hành

Theo thuyết Ngũ hành, có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau. Nước (hành Thủy), Đất (hành Thổ), Lửa (hành Hỏa), Cây (hành Mộc), Kim loại (hành Kim). Mỗi vật chất tương ứng với một hành và có những màu sắc đặc trưng.

** Hành Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim.

** Mộc có màu xanh, màu lục.

** Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen.

** Hỏa có màu đỏ, màu tím.

** Thổ gồm màu nâu, vàng, cam.

Ứng dụng thuyết Ngũ hành cho việc chọn màu sắc ngôi nhà

Để ứng dụng quy luật Ngũ hành trong phong thủy làm nhà, ta chỉ cần hiểu mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa 5 hành.

– Tính tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

– Tính tương khắc của ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

>> Sau khi chọn lựa được hướng và những gì cần thiết thì Nhật Trung khuyên Gia chủ trước khi xây nhà cần tránh những điều sau

Những điều cần phải tránh trong phong thủy xây nhà ở

Trong nguyên tắc cách xem phong thủy nhà ở, việc chú ý những kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà ở là một việc làm cần thiết trước khi bắt đầu xây dựng nhà. Dưới đây là 7 điều cần phải tránh trong phong thủy xây nhà ở, cụ thể:

Tránh xây nhà ở giữa hoặc gần đường cái

Theo cách xem phong thủy nhà ở, bạn nên tránh xây nhà ở giữa ngã tư đường vì sẽ gặp họa sát thương. Vì trí này rất dễ gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Bạn cũng không nên xây nhà ở cuối đường vì đây là địa điểm không thuận tiện, khả năng xảy ra trộm cắp là khá lớn, và đặc biệt khi có xảy ra sự không có lối thoát và nguy hiểm.

Tránh xây nhà trên mảnh đất hình tam giác

Trong phong thủy nhà ở, bạn nên tránh xây dựng nhà ở trên mảnh đất hình tam giác. Vì trí này sẽ khiến gia đình bạn xảy ra nhiều tranh chấp, gia đình không yên ổn và thậm chí dễ gây hỏa hoạn, nguy hiểm..

Tránh xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Theo phong thủy, bạn nên tránh chọn vị trí ở chân núi, giữa hai đầu hẻm núi vì nguy cơ núi lở hoặc nước lũ là rất lớn, như vậy là rất nguy hiểm khi bạn làm nhà ở đây.

Tránh trồng cây to trước cửa nhà

Theo truyền thuyết phong thủy, nếu trước cửa có cây to hay cột điện là điềm dữ, không tốt. Vì cây to trước nhà không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại, mà còn chắn khí dương vào nhà, để âm khí tích tụ khó thoát ra, điều này không tôt cho chủ nhà cũng như các thành viên trong gia đình.

Tránh xây nhà quá cao

Đối với phong thủy thiết kế nhà ở, xây nhà quá cao sẽ khiến dương thịnh âm suy, âm dương không điều hòa làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình.

Tránh xây tường bao quanh nhà quá cao

Tường bao quanh nhà xây quá cao không những không đẹp về thẩm mỹ mà còn không hợp phong thủy. Tường bao quanh nhà quá cao khiến các thành viên trong gia đình có cảm giác như bị nhốt, dẫn đến nghèo túng. Thêm vào đó, tường quá cao còn che mất cửa sổ, che mất tầm nhìn tạo cảm giác bí bách, khó khăn trong việc lấy ánh sáng. Vì vậy, khi xây nhà ở, tránh để tường bao quanh nhà cao quá 1,5m và nên xây cách nhà khoảng 50cm trở lên sẽ hợp với phong thủy nhà ở các bạn nhé.

Trên đây Nhật Trung đã tổng hợp các nguyên tắc về cách xem phong thủy nhà ở gia chủ nào cũng nên biết để rước tài lộc vào nhà cho gia chủ. Hy vọng Gia chủ sẽ tìm ra được cách thức xây dựng cho mình ngôi nhà không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHẬT TRUNG

Địa chỉ: 549/6 Tân Kỳ Tân Qúy (số củ 549/6), phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP. HCM

Phone: 0908 413 668

Email: xaydungnhattrung2009@gmail.com

Website: xaydungnhattrung.com